Người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Trong quá trình điều trị, người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người điều trị bệnh ung thư cổ tử cung trong bài viết nảy của Biocare Center.

Người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

  • Quả berry

Quả berry như dâu tây, quả mâm xôi hay quả việt quất là những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Chúng chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác như anthocyanin, flavonoid và resveratrol. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp duy trì sức khỏe tổng quát.

  • Rau xanh lá màu đậm

Rau xanh lá màu đậm như rau bina, cải xoăn và rau mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung rau xanh lá màu đậm vào chế độ ăn giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ quá trình phòng ngừa ung thư.

  • Đậu tương và các sản phẩm từ đậu

Đậu tương và các sản phẩm từ đậu như đậu nành, đậu hũ, đậu phụ có chứa nhiều chất chống oxi hóa như isoflavone. Những chất này giúp cân bằng hormone trong cơ thể và có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Ung thư cổ tử cung nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu axit folic

  • Rau xanh lá

Rau xanh lá như măng tây, rau cải xoăn và rau mùi tây là những nguồn giàu axit folic. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng quát và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nên bổ sung những loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  • Các loại đậu

Các loại đậu như đậu hũ, đậu nành và đậu đen cũng là những nguồn giàu axit folic. Bổ sung những loại đậu này vào chế độ ăn giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

  • Ngũ cốc chứa axit folic

Ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch và gạo lứt đều là những nguồn giàu axit folic. Thêm những loại ngũ cốc này vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe và giúp ngăn chặn tình trạng ung thư cổ tử cung.

Thực phẩm giàu omega-3

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá mackerel là những nguồn giàu omega-3. Omega-3 có khả năng giảm việc phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Nên bổ sung 2-3 suất cá mỗi tuần để tận dụng lợi ích của omega-3.

  • Hạt chia và hạt lanh

Hạt chia và hạt lanh cũng là những nguồn giàu omega-3. Bổ sung những loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ quá trình phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  • Dầu ô liu và dầu cây lý chua

Dầu ô liu và dầu cây lý chua là những nguồn giàu omega-3 và axit béo không no. Thêm những loại dầu này vào chế độ ăn giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Thực phẩm giàu omega-3 tốt cho người ung thư cổ tử cung
Thực phẩm giàu omega-3 tốt cho người ung thư cổ tử cung

Thực phẩm giàu chất xơ

  • Rau củ

Rau củ như cà rốt, rau muống và rau đậu bắp có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp duy trì sự hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Nên bổ sung những loại rau củ này vào chế độ ăn hàng ngày.

  • Quả hạch

Quả hạch như hạnh nhân, hạt dẻ và hạt lựu cũng chứa nhiều chất xơ. Bổ sung những loại quả này vào chế độ ăn giúp tăng cường chất xơ và hỗ trợ quá trình phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  • Quả mọng

Quả mọng như nho khô, cây mâm xôi và quả việt quất cũng là những nguồn giàu chất xơ. Thêm những loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thực phẩm Chất chống oxy hóa Axit folic Omega-3 Chất xơ
Quả berry Không Không Không
Rau xanh lá màu đậm Không Không Không
Đậu tương và sản phẩm Không Không Không
Rau xanh lá Không Không Không
Các loại đậu Không Không Không
Ngũ cốc Không Không Không
Không Không Không
Hạt chia và hạt lanh Không Không Không
Dầu ô liu và dầu cây Không Không Không
Rau củ Không Không Không
Quả hạch Không Không Không
Quả mọng Không Không Không

Tham khảo:

Người bệnh ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì?

Để hỗ trợ trong quá trình điều trị, người bệnh ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì là điều nên biết. Một số loại thực phẩm mà người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn là:

Thức ăn nhanh và đồ chiên rán

Thức ăn nhanh và đồ chiên rán chứa nhiều chất béo trans và chất béo bão hòa, gây tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Nên hạn chế việc tiêu thụ những loại thực phẩm này để duy trì sức khỏe.

Thực phẩm có đường

Thực phẩm có đường như đồ ngọt, nước ngọt có ga và bánh kẹo chứa nhiều calo không có giá trị dinh dưỡng. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Thức uống có cồn

Thức uống có cồn gây tác động tiêu cực đến hệ gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Nên hạn chế việc uống rượu và loại thức uống có cồn khác để duy trì sức khỏe.

Với những thông tin về việc người bị bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì, hy vọng sẽ giúp bạn có được chế độ dinh dưỡng phù hợp trong quá trình điều trị bệnh. Liên hệ 028 2209 4979 để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Biocare Center tư vấn thêm về căn bệnh này cũng như phương pháp điều trị. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng gói tầm soát sức khỏe tổng quát tại Biocare Center để giúp tầm soát ung thư ngay từ hôm nay.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề: