Ung thư vú là sự hình thành khối u ác tính tại vùng vú. Đây còn là một căn bệnh đáng lo ngại và có xu hướng ngày càng tăng trong xã hội hiện nay. Thông thường, bệnh bắt nguồn từ các ống dẫn sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú là một trong số những loại ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới với tỷ lệ tử vong cao. Vậy cách điều trị ung thư vú như thế nào và nhận biết bệnh ra sao? Để trả lời cho thắc mắc này, mời bạn đọc theo dõi những nội dung chi tiết ngay sau đây.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Ung thư vú là một loại bệnh ác tính xuất phát từ các tế bào trong mô tuyến vú. Bệnh này có khả năng phát triển mạnh mẽ và lan rộng khắp vùng vú. Đồng thời, chúng còn có thể di căn sang nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Vì thế, nếu các bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào sau đây thì hãy nhanh chóng thăm khám bác sĩ. Để họ có thể đảm bảo chẩn đoán và điều trị ung thư vú một cách kịp thời, nhanh chóng:

 • Có khối u xuất hiện ở vùng vú, gần xung quanh vùng vú hoặc dưới cánh nách. Các cục u này sẽ có nhiều kích thước khác nhau và đơn đọc hoặc 2,3 xuất hiện cùng lúc.
 • Có sự xuất hiện của dịch từ núm vú. Chúng không phải là sữa mẹ, đặc biệt nếu dịch này có máu.
 • Thấy da vùng vú bị lõm hoặc dày hơn so với bình thường.
 • Cảm thấy đau nhức ở vùng vú hoặc núm vú.
 • Núm vú tụt vào bên trong thay vì nổi lên như bình thường.
 • Sự thay đổi về kích thước và hình dáng của vùng vú.
 • Da vùng vú, quầng vú hoặc núm vú có vảy, biểu hiện sưng hoặc đỏ.
 • Xuất hiện vết lõm da vùng vú giống như da cam sần.

dieu-tri-ung-thu-vu-2

Nguyên nhân gây ra ung thư vú

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú:

 • Do tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú
 • Người gặp vấn đề về sinh sản, sinh con muộn, không có khả năng sinh sản, không cho con bú
 • Có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn
 • Người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến vú như xơ nang tuyến vú
 • Người béo phì, lười vận động, hút thuốc lá
 • Do tiếp xúc với hoá chất độc hại, tia bức xạ

Các giai đoạn của ung thư vú

Ung thư vú chia làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú, với khối u rất nhỏ, đường kính lớn nhất chỉ khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn. Không có hạch di căn tới vùng nách.
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư vú đang phát triển nhưng vẫn ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác. 
 • Giai đoạn 3: các tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lan đến các hạch bạch huyết nhưng không lan sang các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 4: ung thư vú đã lan rộng hoặc di căn đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể, thường là xương, gan, não, hoặc phổi. Đây được gọi là giai đoạn ung thư vú di căn

Ung thư vú có thể điều trị được không?

Ung thư vú ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể kiểm soát, làm giảm khả năng tiến triển tại chỗ, tại vùng và di căn xa. Đối với giai đoạn di căn, mục đích của các phương pháp điều trị là giúp giảm triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh và kéo dài thời gian sống.

Ở giai đoạn sớm, các phương pháp điều trị có thể áp dụng là phẫu thuật bảo tồn vú, phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, phẫu thuật nạo hạch nách, xạ trị và điều trị toàn thân. Liệu pháp toàn thân có thể được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật, tuỳ thuộc giai đoạn bệnh. Vào giai đoạn di căn, chủ yếu là liệu pháp toàn thân để giảm triệu chứng bệnh, chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Chọn phương thức điều trị nào và kết quả điều trị ra sao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tuổi tác và các bệnh lý nền đi kèm nếu có.

Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư vú hiện có

Theo sự phát triển của công nghệ và y học, các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay bao gồm:

 • Phẫu thuật bảo tồn vú: cắt rộng khối bướu, cắt một phần tư hoặc cắt bỏ một phần vú. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối bướu và một phần mô lành không bị ung thư xung quanh bướu, giữ lại được một phần mô vú. 
 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú: là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú mang bướu và da trên bướu, có hay không bảo tồn núm vú, tiết kiệm da tùy thuộc vào vị trí, kích thước, số lượng và tính chất khối bướu. 
 • Phẫu thuật nạo vét hạch nách: Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp ung thư vú xâm lấn, có hạch nách phát hiện khi khám bệnh hoặc bằng các phương pháp cận lâm sàng; hoặc các trường hợp ung thư vú tiến triển tại chỗ, ung thư vú dạng viêm sau khi hóa trị.
 • Xạ trị: phương pháp nay có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát ung thư tại chỗ, giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư. Ở giai đoạn di căn, xạ trị giúp giảm nhẹ triệu chứng. 
 • Hóa trị: tùy thuộc giai đoạn bệnh và mục đích điều trị mà người bệnh được chỉ định thuốc hóa trị theo phác đồ thuốc đường uống hoặc đường tiêm, đơn chất hoặc phối hợp nhiều thuốc. Hoá trị có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm.
 • Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích: Là sử dụng các loại thuốc để nhắm vào khối u ác tính. 
 • Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ: Trong quá trình điều trị ung thư, cơ thể người bệnh sẽ bị đau và xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Các bác sĩ sẽ tập trung vào việc giảm đau, giảm căng thẳng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cách điều trị u vú theo từng giai đoạn

Dựa vào từng giai đoạn sẽ có cách điều trị ung thư vú tương ứng, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn 1A, thường tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u khi kích thước nhỏ hơn 2cm và không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn 1B, khi kích thước khối u vẫn nhỏ hơn 2cm có thể ảnh hưởng đến hạch bạch huyết ở nách. Phẫu thuật thường bao gồm loại bỏ một phần tuyến vú.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn 2 chia thành 2A (khối u dưới 5cm, có thể có ít hạch bạch huyết ở nách) và 2B (khối u nhỏ hơn 5cm, tế bào ung thư có thể đã lan vào hạch bạch huyết). Điều trị thường bao gồm phẫu thuật loại bỏ khối u, sau đó có thể thực hiện xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư còn sót.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến hạch bạch huyết ở nách. Giai đoạn 3 chia thành 3A, 3B và 3C dựa trên kích thước khối u và khối lượng hạch bạch huyết. Điều trị ung thư vú có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và sử dụng thuốc dự phòng.
 • Giai đoạn cuối (di căn): Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Điều trị chủ yếu nhằm làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân ung thư vú thụ thể hormone dương tính thì có thể sử dụng liệu pháp hormone như Tamoxifen và chất ức chế aromatase để kiểm soát sự phát triển của khối u.

Gói điều trị ung thư vú tại Biocare Center

Tại Biocare Center hiện có 2 gói điều trị ung thư vú Cơ Bản và Nâng Cao với chế độ thăm khám, điều trị và mức giá khác nhau giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Vì sao nên điều trị ung thư vú tại Biocare Center?

Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư. Kết hợp cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, Biocare Center định hướng trở thành trung tâm tư vấn, tầm soát và điều trị ung thư kết hợp chăm sóc toàn diện cho người bệnh theo tiêu chuẩn Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

 • Đội ngũ bác sĩ ung bướu có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là tinh thần đồng hành cùng bệnh nhân trong hành trình khám, điều trị và phục hồi bệnh ung thư.
 • Bác sĩ – chuyên gia dinh dưỡng hơn 30 năm kinh nghiệm, đồng hành chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
 • Liên kết, hợp tác cùng các đối tác, chuyên gia sức khoẻ từ Hàn Quốc.
 • Cá nhân hoá trong điều trị ung thư, phác đồ điều trị dựa trên tình trạng bệnh, tâm lý, mong muốn, và khả năng theo đuổi việc điều trị của bệnh nhân
 • Trang bị hệ thống máy tầm soát ung thư thế hệ mới giúp phát hiện chính xác mầm mống ung thư hoặc khi khối u còn rất nhỏ, hoặc chưa xuất hiện.
 • Ứng dụng liệu pháp miễn dịch tự thân trong điều trị ung thư.
 • Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ, đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình phục hồi ung thư.
 • Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp khách hàng thoải mái nhất khi thăm khám tại đây.
 • Đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình hỗ trợ khách hàng trong tất cả hoạt động.

Câu hỏi thường gặp về bệnh và phương pháp 

Chữa ung thư vú bằng xạ trị thì sống thêm bao lâu?

Điều trị ung thư vú thường kết hợp nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Quyết định sử dụng phẫu thuật hoặc các biện pháp khác phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Thông thường, không có điều trị chỉ dựa vào xạ trị đơn lẻ. Tổng thời gian điều trị sẽ ảnh hưởng đến dự đoán về thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Điều trị bệnh ung thư vú bằng xạ trị có bị rụng tóc không?

Điều trị ung thư vú xạ trị tiêu diệt tế bào ác tính và tế bào lành xung quanh. Tế bào da và nang lông ở khu vực lân cận khối u cũng bị tác động. Chỉ xạ trị khu vực ngực không ảnh hưởng đến tóc nhưng khi kết hợp với hóa trị có thể gây rụng tóc.

Xạ trị ung thư vú bao nhiêu lần, xạ trị ung thư vú có cần cách ly không ?

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người thì sẽ có số lần xạ trị ung thư vú cụ thể. Trung bình mỗi đợt xạ trị sẽ kéo dài khoảng 3 đến 6 tuần. Trong đó, mỗi ngày sẽ được xạ trị để điều trị ung thư vú một lần, trừ thứ 7 và chủ nhật. Mặc khác, xạ trị ung thư vú cần cách ly hay không sẽ tùy vào từng phương pháp. Chẳng hạn, nếu dùng phương pháp phổ biến là xạ trị chiếu ngoài thì sẽ không cần cách ly. Trường hợp, xạ trị bằng cách đặt các mảnh nhỏ của chất phóng xạ vào khối u thì cần cách ly trong một khoảng thời gian nhất định.

Sau mổ ung thư vú nên ăn gì, mổ ung thư vú kiêng ăn gì?

 • Kiêng ăn: Những thực phẩm nhiều chất béo, chế biến sẵn, bị biến đổi gen, chất kích thích,thức ăn dễ dị ứng…. Ngoài ra, bệnh nhân còn nên tránh một số thực phẩm có thể gây sẹo lồi như thịt gà, rau muống, da gà, trứng, bò,…
 • Nên ăn: Các loại rau xanh, trái cây tươi như đu đủ, kiwi, cam bưởi, súp lơ, cải lá xanh đậm,.. Thực phẩm giàu omega 3, i-ốt và các loại hạt ngũ cốc cũng rất tốt cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật điều trị ung thư vú.

Phẫu thuật ung thư vú mất bao lâu, mổ ung thư vú nằm viện bao lâu?

Mỗi bệnh nhân sẽ có phương án, phác đồ điều trị phẫu thuật khác nhau. Tùy vào giai đoạn ung thư vú đang mắc phải. Thông thường, sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ theo dõi tại viện 7 đến 10 ngày. Sau khoảng 6-7 tuần thì vết mổ sẽ lành hoàn toàn.

Ung thư vú giai đoạn 2, giai đoạn 3 có chữa được không?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2, 3 có thể dao động từ 50% đến 86% và phụ thuộc các yếu tố:

 • Thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u hay không.
 • Sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị như xạ trị và hóa trị.
 • Sử dụng thuốc điều trị đích.

Liên hệ đặt lịch khám với Biocare Center

(Khách hàng liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin qua Facebook, Biocare Center sẽ liên hệ lại tư vấn trực tiếp).

Đến Biocare Center để được trải nghiệm trọn vẹn dịch vụ y tế cao cấp, hiểu rõ sức khoẻ bản thân và được tư vấn chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.