Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Ung thư gan là một trong những loại ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất trên thế giới. Tỷ lệ người tử vong do ung thư gan vì sụt cân và suy kiệt sức khỏe chiếm tỷ lệ khá cao. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bị ung thư gan. Vậy người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp bảo vệ gan trước những tổn thương của thuốc điều trị, cải thiện tình trạng sức khỏe? Những thông tin hữu ích cho những câu hỏi trên sẽ có trong bài viết này của Biocare Center.

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan cần đảm bảo đủ chất gồm 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, cần lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho gan, tạo điều kiện để tái tạo tổ chức gan và ngăn ngừa sự hủy hoại của tế bào gan khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Tinh bột

Tinh bột là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn ung thư gan khi cơ thể bị suy kiệt. Tuy nhiên, người ung thư gan cần lựa chọn các loại tinh bột có chỉ số glycemic thấp, giúp duy trì mức đường trong máu ổn định và hạn chế tăng đường huyết. Các loại tinh bột tốt cho người ung thư gan bao gồm:

 • Gạo lứt: là loại gạo có chỉ số glycemic thấp nhất, giúp duy trì mức đường trong máu ổn định và hạn chế tăng đường huyết.
 • Lúa mì nguyên cám: chứa nhiều chất xơ và có chỉ số glycemic thấp.
 • Khoai lang: là một loại tinh bột có chỉ số glycemic thấp, giàu chất xơ và vitamin C.
 • Bắp: chứa nhiều chất xơ và có chỉ số glycemic thấp.
Người bệnh ung thư gan nên bổ sunh tinh bột để duy trì sức khỏe
Người bệnh ung thư gan nên bổ sunh tinh bột để duy trì sức khỏe

Chất đạm

Chất đạm là thành phần cấu tạo của các tế bào trong cơ thể, giúp tái tạo và duy trì sức khỏe của cơ thể. Người ung thư gan cần bổ sung đủ lượng chất đạm để hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan và tăng cường hệ miễn dịch. Các nguồn chất đạm tốt cho người ung thư gan bao gồm:

 • Thịt gia cầm: chứa nhiều chất đạm và ít chất béo, là nguồn protein tốt cho người ung thư gan.
 • Cá: là một nguồn chất đạm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 có tác dụng chống viêm và bảo vệ gan.
 • Đậu và các sản phẩm từ đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen: là nguồn chất đạm giàu dinh dưỡng và ít chất béo, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả.
 • Trứng: là nguồn chất đạm giàu dinh dưỡng và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.

Chất béo

Chất béo cũng là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên người ung thư gan cần hạn chế lượng chất béo động vật và chọn các loại chất béo tốt cho sức khỏe. Các loại chất béo tốt cho người ung thư gan bao gồm:

 • Dầu ô liu: là một loại dầu giàu chất béo không bão hòa và có tác dụng chống viêm.
 • Dầu hạt chia: là một nguồn chất béo omega-3 giàu dinh dưỡng và có tác dụng giảm cholesterol.
 • Hạt óc chó: là một nguồn chất béo không bão hòa và giàu chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.
 • Các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ cũng là các nguồn chất béo tốt cho người ung thư gan.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Người ung thư gan cần bổ sung đủ các loại vitamin và khoáng chất sau:

 • Vitamin C: có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
 • Vitamin B: giúp duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.
 • Khoáng chất như canxi, magiê, sắt, kẽm: giúp duy trì sức khỏe của xương, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Tham khảo:

Ung thư gan nên ăn gì?

Ngoài việc đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, người ung thư gan cần lựa chọn các loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn cho người ung thư gan:

Rau củ và trái cây tươi

Rau củ và trái cây tươi là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau xanh, trái cây giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa bệnh tật. Một số loại rau, và trái cây mà người ung thư gan nên ăn:

 • Bí: là một loại rau giàu vitamin A và C, có tác dụng chống viêm và bảo vệ gan.
 • Cà rốt và bắp cải: là những loại rau giàu chất xơ và beta-carotene, có tác dụng giảm cholesterol và bảo vệ gan.
 • Bông cải xanh: là một loại rau giàu chất xơ và vitamin C, có tác dụng giảm cholesterol và bảo vệ gan.
 • Ớt chuông: là một loại rau giàu vitamin C và beta-carotene, có tác dụng giảm cholesterol và bảo vệ gan.
 • Cam, quýt, bưởi: là những loại trái cây giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ gan và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư.
 • Dâu tây, chuối, kiwi: là những loại trái cây giàu chất xơ và vitamin C, có tác dụng giảm cholesterol và bảo vệ gan.
Rau củ và trái cây tươi rất tốt cho người bị bệnh ung thư gan
Rau củ và trái cây tươi rất tốt cho người bị bệnh ung thư gan

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

 • Hạt óc chó: là một nguồn chất xơ giàu dinh dưỡng, có tác dụng giảm cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.
 • Bắp: là một loại rau giàu chất xơ và có chỉ số glycemic thấp, giúp duy trì mức đường trong máu ổn định và hạn chế tăng đường huyết.
 • Lúa mì nguyên cám: chứa nhiều chất xơ và có chỉ số glycemic thấp, giúp duy trì mức đường trong máu ổn định và hạn chế tăng đường huyết.
 • Đậu và các sản phẩm từ đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đen: là nguồn chất xơ giàu dinh dưỡng và ít chất béo, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ cũng là những nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe và giúp duy trì mức đường trong máu ổn định. Ngoài ra, các loại hạt này còn chứa nhiều chất béo không bão hòa và giàu dinh dưỡng, có tác dụng giảm cholesterol và bảo vệ gan.

Ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, người ung thư gan cần hạn chế hoặc tránh xa các loại thực phẩm có tác dụng xấu cho gan và sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên kiêng cho người ung thư gan:

Thực phẩm giàu đường

Thực phẩm giàu đường như đồ ngọt, đồ uống có ga, đồ ăn nhanh, bánh kẹo, kem… có thể gây tăng đường huyết và tăng cân, gây áp lực cho gan và cơ thể. Vì vậy, người ung thư gan cần hạn chế hoặc tránh xa các loại thực phẩm này.

Thực phẩm chứa chất bảo quản

Các chất bảo quản trong thực phẩm có thể gây hại cho gan và tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, người ung thư gan nên tránh xa các loại thực phẩm chứa chất bảo quản như thịt đông lạnh, đồ ăn nhanh, đồ hộp…

Thực phẩm có chứa chất béo bão hòa

Các loại chất béo bão hòa có trong thực phẩm như mỡ động vật, dầu bắp, dầu cọ,… có thể gây tăng cholesterol và gây áp lực cho gan. Người ung thư gan nên hạn chế hoặc tránh xa các loại thực phẩm này và thay thế bằng các loại chất béo không bão hòa như dầu ô liu, dầu hạt chia, dầu cá…

Vừa rồi là những thông tin mà Biocare Center chia sẻ với bạn về người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hãy lưu lại thông tin bài viết này để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để theo dõi sức khỏe của gan và ngăn ngừa ung thư gan từ sớm. Liên hệ 028 2209 4979 để đặt lịch tầm soát sức khỏe tổng quát tại Biocare Center.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề:

 • cách điều trị bệnh ung thư

  Những cách điều trị bệnh ung thư tốt nhất hiện nay

  Ung thư là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm vì có nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì vẫn có khả năng chữa khỏi rất cao. Trong bài viết này, Biocare Center sẽ chia sẻ những cách điều...

 • Các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

  Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và khiến rất nhiều người lo lắng khi gặp phải. Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra rằng một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì vẫn có khả...

 • xét nghiệm gen là gì

  Xét nghiệm gen là gì? Ý nghĩa của Xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư

  Mỗi năm, Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc ung thư mới, các loại ung thư có tỉ lệ nhiều người mắc hiện nay bao gồm: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, dạ dày,… Và xét nghiệm gen chính là một trong những cách giúp nhận biết...

 • Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

  7 cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mà chị em nên biết

  Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của phụ nữ. Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách chủ động có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng Biocare Center đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm...

 • Nên tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị

  Tầm soát ung thư là gì? Ý nghĩa và chi phí tầm soát ung thư

  Số người mắc bệnh ung thư hiện nay đang tăng nhanh chóng. Theo thống kê khoảng 50% người mắc bệnh có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và khoảng 70 – 80% phát hiện bệnh trễ, gặp nhiều khó khăn khi điều trị. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho chính mình thì...

 • ung thư di căn là gì

  Ung thư di căn là gì? Di căn theo con đường nào? 

  Khi nhắc đến ung thư di căn, người ta thường nghĩ ngay đến “cái c.h.ế.t” cận kề bởi lẽ không nhiều bệnh nhân đủ sức vượt qua được giai đoạn này. Ngày nay, với trình độ khoa học ngày càng tiến bộ mang lại các phương pháp điều trị cũng như tầm soát ung thư...

 • Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung cần chú ý

  Những con số đáng lo ngại của ung thư cổ tử cung Mỗi năm có hơn 500.000 ca mắc mới 250.000 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử  Dự báo trong năm nay 2023, số ca mắc sẽ đạt ngưỡng 700.000 người và 400.000 người tử vong Tìm hiểu về ung thư cổ...

 • điều trị ung thư cổ tử cung

  Tìm hiểu cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

  Bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay rất phổ biến, đặc biệt thường xuyên gặp nhất là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh rất khó để phát hiện bởi rất ít dấu hiệu nhận biết sớm dẫn đến việc khó điều trị và tỷ lệ tử...