Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong số những bệnh ung thư phổ biến chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Những năm gần đây, ung thư dạ dày dần trẻ hóa, song phổ biến nhất là ở những người từ 50 tuổi trở lên. Chính vì vậy Biocare Center sẽ chia sẻ đến bạn 5 nguyên nhân ung thư dạ dày để theo dõi tình trạng sức khoẻ và để điều trị kịp thời.
Các nguyên nhân ung thư dạ dày
Hàng ngàn cuộc đời “bị đe dọa” bởi căn bệnh nguy hiểm mang tên “ung thư dạ dày”. Đặc biệt, nam giới có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra bệnh ung thư dạ dày từ sớm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia và dựa trên quan sát cộng đồng thì các nguyên nhân ung thư dạ dày chưa có yếu tố nào rõ ràng bởi đây là bệnh lý được gây ra bởi tổng hợp nhiều yếu tố khác nhau, từ biến đổi môi trường trong dạ dày, thói quen ăn uống và nguyên nhân di truyền.
Chế độ ăn uống
Một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày chính là do chế độ ăn mặn, nhiều muối, đặc biệt là các món như dưa cà muối, thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn. Những thực phẩm này khiến cơ thể tiếp nhận quá nhiều muối, gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn mặn còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Muối cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do kích thích vi khuẩn HP, một loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.
Thói quen ăn nhanh cũng gây tổn thương nghiêm trọng cho dạ dày vì thức ăn không được nhai kỹ, các men tiêu hóa trong nước bọt không có đủ thời gian để tiết ra và phân hủy thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, dạ dày không tiết ra đủ lượng dịch vị để tiêu hóa thức ăn, dẫn đến tình trạng thức ăn ứ đọng và hoạt động quá tải của dạ dày. Điều này có thể gây ra trào ngược axit, viêm loét và cuối cùng là ung thư dạ dày.
Nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori
Vi khuẩn HP – một bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến đôi khi có thể dẫn đến loét, dẫn đến bệnh ung thư, trong khi loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua việc ăn uống chung bát, đũa, cốc, chén,… Do đó, việc thường xuyên ăn uống tại các quán xá, nhà hàng hoặc những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh là yếu tố gây ung thư dạ dày.
Hút nhiều thuốc lá
Có thể có nhiều người không biết rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do trong thuốc lá chứa nhiều nicotine. Đây là một chất độc có thể phá hủy hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Khi người bệnh hít khói thuốc, cơ thể sản xuất nhiều cortisol gây viêm loét nặng hơn, làm yếu niêm mạc dạ dày.
Hút thuốc lá cũng làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả dạ dày, và ngăn cản quá trình tiết chất nhầy của dạ dày. Ngoài ra, thuốc lá cũng làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc chữa viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.
Lạm dụng bia rượu, đồ uống có cồn
Một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến là do uống quá nhiều rượu bia và chất độc này có thể tích tụ trong cơ thể dần dần. Tính chất cộng dồn các yếu tố gây ung thư là nguyên nhân chính của việc rượu bia gây ra ung thư.
Yếu tố di truyền
Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày là yếu tố di truyền. Tỉ lệ mắc bệnh ở những người có người thân mắc ung thư dạ dày là khá cao. Trong gia đình có người bị ung thư dạ dày sẽ khiến tỉ lệ dễ mắc ung thư của các thành viên còn lại tăng lên 1,5 đến 3 lần. Vì vậy, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh sớm.
Về độ nguy hiểm, Ung Thư Dạ Dày là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến, tốc độ di căn và tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy mỗi người cần trang bị những kiến thức về dấu hiệu của bệnh Ung Thư Dạ Dày và chủ động thay đổi thói quen, lói sống để có thể tránh xa bệnh tật.
Tham khảo:
- Ung thư dạ dày di căn đến quan nào? Mắc bệnh ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?
- Gợi ý thực đơn cho người ung thư dạ dày giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế tình trạng sụt cân
Tầm soát sức khoẻ chuyên sâu tại Biocare Center
Hiểu được nhu cầu cũng như thói quen của người Việt, Phòng khám chuyên khoa Ung Bướu Biocare Center đã thiết kế nên một chu trình chăm sóc, tầm soát sức khỏe chuyên sâu cho khách hàng với hơn rất nhiều các hạng mục thăm khám từ tổng quát đến chuyên sâu:
- Giúp đánh giá chi tiết các chỉ số bên trong cơ thể
- Phát hiện kịp thời “tín hiệu” cảnh báo Ung thư ngay khi chưa có triệu chứng, tăng cơ hội chữa trị thành công, ngăn ngừa tối đa biến chứng
- Loại bỏ những lo lắng về bệnh tật không cần thiết để yên tâm vui sống
- Được bác sĩ đưa ra những lưu ý cần thiết cho việc điều chỉnh các thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, cường độ lao động
Đặc biệt, khi trải nghiệm tầm soát sức khỏe, phát hiện sớm ung thư dạ dày tại Biocare Center, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm thêm những điểm nổi bật như:
- Đội ngũ bác sĩ ung bướu có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là tinh thần đồng hành cùng bệnh nhân trong hành trình khám, điều trị và phục hồi bệnh ung thư.
- Bác sĩ – chuyên gia dinh dưỡng hơn 30 năm kinh nghiệm, đồng hành chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
- Liên kết, hợp tác cùng các đối tác, chuyên gia sức khỏe từ Hàn Quốc.
- Trang bị hệ thống máy tầm soát ung thư thế hệ mới giúp phát hiện chính xác mầm mống ung thư hoặc khi khối u còn rất nhỏ, hoặc chưa xuất hiện.
- Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp khách hàng thoải mái nhất khi thăm khám tại đây.
- Đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình hỗ trợ khách hàng trong tất cả hoạt động.
Liên hệ đặt lịch tầm soát ung thư dạ dày tại Biocare Center:
- Hỗ trợ: 028 2209 4979
- Hotline: 0903836671
- Email: info@biocarecenter.vn
- Facebook: facebook.com/BiocareCenter
(Khách hàng liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin qua Facebook, Biocare Center sẽ liên hệ lại tư vấn trực tiếp).
Đến Biocare Center để được trải nghiệm trọn vẹn dịch vụ y tế cao cấp, hiểu rõ sức khoẻ bản thân và được tư vấn chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.