Ung thư dạ dày di căn đến quan nào? Sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày di căn là tình trạng bệnh đáng lo ngại với sự phát triển bệnh âm thầm nhưng chuyển biến khá nhanh. Bệnh được hình thành từ những tế bào bất thường xuất hiện trong dạ dày, chúng liên tục phát triển và phân chia nhanh chóng tạo thành các khối u ác tính. Cùng Biocare Center tìm hiểu xem ung thư dạ dày di căn đến những cơ quan nào và sống được bao lâu trong bài viết sau đây.

Ung thư dạ dày liệu có phải án tử? 

Sự nguy hiểm của ung thư dạ dày càng tăng lên khi các tế bào ung thư có thể di chuyển và lan rộng sang các cơ quan khác như các mô, cơ quan lân cận và ở xa dạ dày, đây cũng chính là hiện tượng di căn. Thông thường, ung thư di căn sẽ xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, sự di chuyển xa của khối u dạ dày nguyên phát đến các cơ quan khác của cơ thể tạo nên sự tổn thương thứ phát. Cơ chế di căn này có thể đi theo nhiều con đường khác nhau:

 • Di căn theo đường bạch huyết
 • Di căn theo đường máu

Với 02 con đường này, các tế bào ung thư dạ dày hầu như có thể di căn đến mọi ngóc ngách trên cơ thể và hủy hoại sức khỏe của người bệnh từng ngày. Một nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ ở Thụy Điển giai đoạn 2002 – 2012 cho thấy:

 • 26% trường hợp ung thư dạ dày di căn 1 vị trí
 • 13% ung thư dạ dày di căn nhiều vị trí
 • 48% ung thư dạ dày DI CĂN GAN
 • 15% Ung thư dạ dày DI CĂN PHỔI
 • 12% ung thư dạ dày DI CĂN XƯƠNG
 • Ung thư dạ dày DI CĂN NÃO nguy hiểm nhất nhưng ít gặp hơn

Những cơ quan có thể bị di căn bởi ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày di căn hạch ổ bụng

Điểm đến đầu tiên của các tế bào ung thư dạ dày di că chính là hạch ổ bụng. Số lượng và kích thước hạch vùng di căn phản ảnh tiến triển của ung thư dạ dày. Trong đó, các nhóm hạch thường bị ảnh hưởng bởi ung thư dạ dày gồm có hạch cạnh tâm vị, hạch tụy, lách, hạch vị trái, hạch ở trên và dưới môn vị. 

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ

Theo ghi nhận, tổn thương ác tính ở dạ dày có thể xâm lấn vào ống ngực gây di căn hạch dưới đòn trái hay hạch cổ khác. Những đặc điểm của hạch cổ di căn trong ung thư dạ dày gồm kích thước lớn, cứng chắc, bờ không đều, kém di động, có thể vỡ ra gây viêm loét, nhiễm trùng. Đôi khi bệnh nhân có thể ngứa cổ, nuốt nghẹn khi có tình trạng di căn hạch cổ.

Ung thư dạ dày di căn gan

Đây là tình trạng phổ biến nhất do gan là tạng gần với dạ dày, khối u ăn sâu qua thành dạ dày, tiếp xúc với gan và làm cho gan xuất hiện các tế bào ung thư tương tự. Một nguyên nhân khác được đề cập đến chính là do sự lây lan các tế bào ung thư qua mạng lưới bạch huyết gần gan và dạ dày. 

Ung thư dạ dày di căn gan thường xảy ra khi ung thư chuyển sang giai đoạn muộn, hình thành nên các khối u thứ phát với những triệu chứng như đại tiện phân đen, buồn nôn, ăn không ngon miệng, nhai nuốt khó khăn cùng với những triệu chứng khác như: chướng bụng, nôn ra máu, bề mặt gan lổn nhổn – cứng, vàng da vàng mắt, nước tiểu có màu lạ, sút cân không rõ nguyên nhân,…

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc là cấu trúc bao phủ xung quanh các cơ quan ở ổ bụng và đáy chậu. Các tế bào ung thư có thể di căn từ dạ dày qua phúc mạc, gây ra những triệu chứng nghiêm trọng, làm giảm thời gian sống thêm và tăng tỷ lệ tử vong.

Ung thư dạ dày di căn phổi

Phổi là cơ quan xa dạ dày, nhưng đáy phổi trái lại gần dạ dày, do đó việc di căn của tế bào Tuy phổi là cơ quan ở xa dạ dày, nhưng đáy lá phổi trái lại khá gần dạ dày, do đó việc di căn của các tế bào ung thư dạ dày sang phổi có thể xảy ra ngay từ giai đoạn 3 của bệnh.

Ung thư dạ dày di căn sang phối thường xảy ra đồng thời với ung thư dạ dày di căn sang gan. 

Ung thư dạ dày di căn xương

Tình trạng di căn sang xương của tế bào ung thư dạ dày xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh. Các tế bào ung thư thông qua hệ thống bạch huyết đã đi đến các mô xương và hình thành nên khối u tại đây, gây ra nhiều các cơn đau đớn.

Các triệu chứng điển hình của ung thư dạ dày di căn xương như: yếu xương, xương dễ gãy, đau nhức ở mức độ nặng, có thể thấy được hạch ngoại vi, chán ăn, mệt mỏi, calci trong máu tăng, táo bón, dễ bị nôn. Cơ thể thiếu máu do tủy xương tổn thương, có thể bị xuất huyết do suy giảm tiểu cầu, nhiễm trùng cơ hội do suy giảm sức đề kháng. 

Ung thư dạ dày di căn não

Ung thư dạ dày di căn não thường hiếm gặp, tuy nhiên bệnh nhân ung thư dạ dày với các tổn thương thứ phát ở não có thể biểu hiện các tình trạng nghiêm trọng như phù não, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Theo chia sẻ đến từ các bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm, thời gian sống của người bệnh ung thư dạ dày di căn là rất hạn chế và phần lớn là tính bằng tháng. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ mang tính chất giảm nhẹ sự đau đớn cũng như các triệu chứng khó chịu, giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Giải pháp ngăn ngừa ung thư dạ dày di căn? 

Với 07 vị trí có thể di căn ở trên cho thấy ung thư dạ dày đến nay vẫn là một bệnh lý ác tính với tỉ lệ tử vong cao cùng hàng loạt biến chứng rủi ro nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hơn nữa, ung thư di căn lại chính là nguyên nhân khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào trạng thái kiệt quệ, suy giảm thêm tiên lượng bệnh. 

Chính vì vậy việc phát hiện từ sớm và xác định các yếu tố nguy cơ ngay từ đầu để giúp người bệnh chủ động trong việc thay đổi thói quen, lối sống kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ, từ đó giảm bớt nỗi đau về mặt thể xác lẫn tinh thần, giúp nâng cao chất lượng sống cho bản thân người bệnh. 

Ngoài ra, việc lựa chọn đúng phương pháp điều trị cũng góp phần nâng cao tỉ lệ điều trị thành công, giảm thiếu tối đa chi phí và tăng tỉ lệ sống sót cho người bệnh. Nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, Biocare Center đã thiết kế lên 2 gói điều trị khác nhau gồm gói điều trị cơ bản và gói điều trị nâng cao với những đặc quyền gồm:

Vì sao nên điều trị ung thư tại Biocare Center?

Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư. Kết hợp cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, Biocare Center định hướng trở thành trung tâm tư vấn, tầm soát và điều trị ung thư kết hợp chăm sóc toàn diện cho người bệnh theo tiêu chuẩn Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

 • Đội ngũ bác sĩ ung bướu có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt là tinh thần đồng hành cùng bệnh nhân trong hành trình khám, điều trị và phục hồi bệnh ung thư.
 • Bác sĩ – chuyên gia dinh dưỡng hơn 30 năm kinh nghiệm, đồng hành chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
 • Liên kết, hợp tác cùng các đối tác, chuyên gia sức khoẻ từ Hàn Quốc.
 • Cá nhân hoá trong điều trị ung thư, phác đồ điều trị dựa trên tình trạng bệnh, tâm lý, mong muốn, và khả năng theo đuổi việc điều trị của bệnh nhân
 • Trang bị hệ thống máy tầm soát ung thư thế hệ mới giúp phát hiện chính xác mầm mống ung thư hoặc khi khối u còn rất nhỏ, hoặc chưa xuất hiện.
 • Ứng dụng liệu pháp miễn dịch tự thân trong điều trị ung thư.
 • Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ, đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình phục hồi ung thư.
 • Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp khách hàng thoải mái nhất khi thăm khám tại đây.
 • Đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình hỗ trợ khách hàng trong tất cả hoạt động.
Tầm soát ung thư tại Biocare Center
Tầm soát ung thư tại Biocare Center

Liên hệ đặt lịch tầm soát ung thư gan tại Biocare Center

(Khách hàng liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin qua Facebook, Biocare Center sẽ liên hệ lại tư vấn trực tiếp).

Đến Biocare Center để được trải nghiệm trọn vẹn dịch vụ y tế cao cấp, hiểu rõ sức khoẻ bản thân và được tư vấn chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề:

 • cách điều trị bệnh ung thư

  Những cách điều trị bệnh ung thư tốt nhất hiện nay

  Ung thư là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm vì có nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì vẫn có khả năng chữa khỏi rất cao. Trong bài viết này, Biocare Center sẽ chia sẻ những cách điều...

 • Các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

  Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và khiến rất nhiều người lo lắng khi gặp phải. Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra rằng một số loại ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì vẫn có khả...

 • xét nghiệm gen là gì

  Xét nghiệm gen là gì? Ý nghĩa của Xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư

  Mỗi năm, Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc ung thư mới, các loại ung thư có tỉ lệ nhiều người mắc hiện nay bao gồm: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, dạ dày,… Và xét nghiệm gen chính là một trong những cách giúp nhận biết...

 • Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

  7 cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mà chị em nên biết

  Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của phụ nữ. Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách chủ động có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng Biocare Center đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm...

 • Nên tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị

  Tầm soát ung thư là gì? Ý nghĩa và chi phí tầm soát ung thư

  Số người mắc bệnh ung thư hiện nay đang tăng nhanh chóng. Theo thống kê khoảng 50% người mắc bệnh có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và khoảng 70 – 80% phát hiện bệnh trễ, gặp nhiều khó khăn khi điều trị. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho chính mình thì...

 • ung thư di căn là gì

  Ung thư di căn là gì? Di căn theo con đường nào? 

  Khi nhắc đến ung thư di căn, người ta thường nghĩ ngay đến “cái c.h.ế.t” cận kề bởi lẽ không nhiều bệnh nhân đủ sức vượt qua được giai đoạn này. Ngày nay, với trình độ khoa học ngày càng tiến bộ mang lại các phương pháp điều trị cũng như tầm soát ung thư...

 • Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung cần chú ý

  Những con số đáng lo ngại của ung thư cổ tử cung Mỗi năm có hơn 500.000 ca mắc mới 250.000 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử  Dự báo trong năm nay 2023, số ca mắc sẽ đạt ngưỡng 700.000 người và 400.000 người tử vong Tìm hiểu về ung thư cổ...

 • điều trị ung thư cổ tử cung

  Tìm hiểu cách điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả

  Bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay rất phổ biến, đặc biệt thường xuyên gặp nhất là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh rất khó để phát hiện bởi rất ít dấu hiệu nhận biết sớm dẫn đến việc khó điều trị và tỷ lệ tử...