Tìm hiểu về lợi ích của xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động

Việc tự chăm sóc giữ gìn sức khỏe cần bắt đầu càng sớm càng tốt để phòng ngừa nguy cơ ốm bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu như trước đây, người Việt quan tâm đến việc chữa bệnh hơn phòng bệnh thì trong xã hội hiện đại ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe chủ động đã được chú trọng hơn rất nhiều. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động và những lợi ích mà nó mang lại nhé!

Chăm sóc sức khỏe chủ động – Xu hướng trong xã hội hiện đại

Người Việt ta từ xưa vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trước đây, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mực. Nhưng khi chất lượng đời sống ngày càng một nâng cao, kinh tế được cải thiện, chăm sóc sức khỏe bản thân như thế nào để chủ động phòng ngừa bệnh tật và nâng cao chất lượng cuộc sống luôn là vấn đề được mỗi chúng ta quan tâm.

Chăm sóc sức khỏe chủ động hướng đến việc tự chăm sóc bản thân, tăng cường sức khỏe để giảm nguy cơ mắc bệnh và theo dõi sức khỏe sát sao để sớm phát hiện các nguy cơ bệnh lý thay vì tập trung vào điều trị khi đã mắc bệnh. Điều này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống của mỗi người mà còn có tác dụng giảm gánh nặng y tế cho xã hội.

Chăm sóc sức khỏe chủ động khác chăm sóc sức khỏe thế nào?

Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về chăm sóc sức khỏe theo hướng chủ động, chúng ta sẽ cùng so sánh khác biệt cơ bản giữa chăm sóc sức khỏe chủ động và chăm sóc sức khỏe thông thường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động

Chăm sóc sức khỏe chủ động là chủ động áp dụng các biện pháp: Nâng cao sức khỏe, chủ động phòng ngừa bệnh, theo dõi sát sao sức khỏe để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh… thay vì tập trung điều trị bệnh.

 • Lợi ích: Nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Cách tiếp cận: Tập trung vào tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
 • Vai trò của cá nhân: Mỗi người chủ động chăm sóc sức khỏe và chịu trách nhiệm về sức khỏe của bản thân.
 • Hoạt động bao gồm: Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, duy trì lối sống khoa học, tập thể dục thể thao đều đặn, tiêm phòng đầy đủ và chủ động phòng ngừa bệnh tật, chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần, khám bệnh định kỳ để theo dõi sức khỏe…

Chăm sóc sức khỏe thông thường

Chăm sóc sức khỏe thông thường là thực hiện các hoạt động duy trì, bảo vệ, nâng cao sức khỏe thường gắn với điều trị bệnh.

 • Lợi ích: Giảm thiểu tác hại của bệnh tật lên sức khỏe người bệnh.
 • Cách tiếp cận: Tập trung vào việc điều trị khi đã mắc bệnh.
 • Vai trò của cá nhân: Việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh phụ thuộc vào các chuyên gia y tế.
 • Hoạt động bao gồm: Khám chữa bệnh và sử dụng các loại thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống đủ chất, tập luyện phù hợp để cơ thể nhanh phục hồi sau bệnh tật…

Cách chăm sóc sức khỏe chủ động hiệu quả

Chăm sóc sức khỏe chủ động quan trọng như thế nào chúng ta đều đã rõ. Vậy chúng ta cần làm gì để chủ động chăm sóc sức khỏe từ ngay hôm nay?

 • Nên khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần? Kiểm tra sức khỏe định kỳ với người bình thường khoảng 6 tháng/lần và tăng lên với người có vấn đề về sức khỏe. Những người có nguy cơ ung thư cao nên tăng cường tầm soát ung thư theo tư vấn của bác sĩ.
 • Vận động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày, tập luyện phù hợp với thể chất và tình trạng sức khỏe.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, sử dụng các thực phẩm lành mạnh, ăn sạch, sống xanh. Đồng thời, bạn cũng nên tránh xa thực phẩm bẩn và đồ ăn không lành, chất kích thích có hại cho sức khỏe.
 • Chủ động theo dõi định kỳ các bệnh mãn tính mình đang mắc phải. Việc này giúp điều chỉnh phương pháp kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời, phòng ngừa diễn tiến trở nặng của bệnh.
 • Dành thời gian cho các hoạt động vui chơi, giải trí, làm những việc mình yêu thích để giảm căng thẳng trong cuộc sống, tăng cường sức khỏe tinh thần.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề: