Lợi ích của việc tầm soát sức khỏe định kỳ là gì?

Tầm soát sức khỏe là một hoạt động kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe cách toàn diện nhất, đồng thời chủ động điều trị và phòng ngừa các bệnh lý có thể xảy ra. Đây được xem là một giải pháp giúp phát hiện bệnh tật sớm và chữa khỏi nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở những giai đoạn đầu. Điều này giúp tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh và tăng cơ hội sống của người bệnh.

Lợi ích của việc tầm soát sức khỏe định kỳ

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì con người cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp và các bệnh lý nguy hiểm. Bên cạnh những bệnh lý cấp tính hoặc tình trạng nhiễm trùng thường gặp thì tỷ lệ người mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng có diễn biến thầm lặng, ít biểu hiện ra ngoài ngày càng cao như ung thư, các bệnh lý tim mạch, các bệnh lý chuyển hoá… Với những bệnh lý này, việc phát hiện sớm ngay từ những dấu hiệu nguy cơ ban đầu là điều rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh cũng như chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngoài ra, nếu phát hiện bệnh sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cũng được tăng cao.

Khi thực hiện tầm soát sức khỏe, bạn cũng có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân, biết những nguy cơ bệnh lý có thể gặp phải để có thể chủ động phòng ngừa cũng như chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thực tế, có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lý hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, điều chỉnh chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý…

Với những lợi ích của việc tầm soát sức khỏe mang lại, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu nhất là từ 6 – 12 tháng/lần.

Tầm soát sức khỏe định kỳ gồm những gì?

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về những danh mục tầm soát sức khỏe định kỳ bắt buộc phải có, bao gồm:

Khám lâm sàng

Các hạng mục thăm khám lâm sàng và kiểm tra thể lực gồm có:

  • Đo chiều cao;
  • Cân nặng;
  • Tính chỉ số BMI;
  • Kiểm tra mạch;
  • Đo huyết áp;
  • Các số đo cơ thể…

Thêm vào đó, bác sĩ cũng tiến hành khám tổng quát nhằm đánh giá sơ bộ các hệ cơ quan quan trọng trong cơ thể như hệ hô hấp, thần kinh, tim mạch, thận – tiết niệu, cơ – xương – khớp, tiêu hoá…

Sau khi được khám lâm sàng, người khám sẽ được chỉ định khám các chuyên khoá cụ thể hơn.

Những đối tượng nào nên tầm soát sức khỏe định kỳ?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nên chủ động đi tầm soát sức khỏe định kỳ ít nhất là 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần nhằm phát hiện sớm nhất các nguy cơ tiềm ẩn hoặc bệnh lý mới khởi phát.

Việc phát hiện sớm các bệnh lý ở giai đoạn đầu không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị mà còn giúp làm giảm phần lớn chi phí khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe sau này.

Theo Luật an toàn – vệ sinh lao động, việc khám sức khỏe định kỳ cũng nằm trong quy định sử dụng lao động của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và cơ quan đoàn thể. Theo đó, người lao động cần được khám sức khỏe định kỳ ít nhất là 1 năm/lần. Đối với những người làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại, lao động nặng thì cần phải được khám sức khỏe tổng quát ít nhất 6 tháng/lần, thậm chí cần thăm khám chuyên sâu hơn.

Tầm soát sức khỏe định kỳ là việc làm rất cần thiết và quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về lợi ích của việc khám tổng quát cũng như nắm được các danh mục cần kiểm tra định kỳ.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề: