Tầm soát ung thư là gì? Tại sao cần phải tầm soát ung thư?

Theo như các thống kê gần đây, tại Việt Nam số lượng người chết vì ung thư trong một ngày đã đạt con số là 300 và còn gia tăng. Đặc biệt, tỷ lệ người trẻ mắc ung thư dưới 30 tuổi đang dần chiếm phần lớn.

Như thế nào là tầm soát ung thư?

Theo cách hiểu đơn giản, tầm soát ung thư là phương pháp khám bệnh để phát hiện ra các tế bào ung thư trong cơ thể trước khi bệnh có các triệu chứng rõ ràng. Tầm soát ung thư được thực hiện bằng những phương tiện như xét nghiệm hay hình ảnh, giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư ác tính có trong cơ thể. Qua đó bác sĩ có thể đưa ra được hướng điều trị hợp lý ,cũng như nếu phát hiện sớm sẽ giúp khả năng điều trị khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Tại sao phải tầm soát ung thư từ sớm?

Ung thư được xem là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh, nó diễn ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Đặc biệt, số ca tử vong do phát hiện muộn khi bệnh đang ở giai đoạn cuối cũng đang tăng lên rất nhanh.

Chính vì thế, tầm soát ung thư sớm rất quan trọng. Hầu hết các loại ung thư đều sẽ được phát hiện qua phương pháp tầm soát ung thư. Chỉ qua một vài bước xét nghiệm bạn sẽ biết được tình trạng hiện tại của cơ thể. Nếu được phát hiện sớm việc chữa trị sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

Việc tầm soát ung thư nên được thực hiện tối thiểu mỗi năm một lần để chắc rằng cơ thể bạn đang khỏe mạnh. Ngoài phát hiện ung thư, bạn cũng sẽ biết được cơ thể đang thiếu gì để kịp thời bổ sung và điều chỉnh hợp lý.

Tầm soát ung thư có được bảo hiểm y tế không?

Giá tiền của tầm soát ung thư và tầm soát ung thư có được bảo hiểm y tế chi trả không đang là vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Hiện nay, tầm soát ung thư đang không nằm trong các danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Nhưng, nếu so sánh với chi phí phải điều trị khi bệnh không được phát hiện ở giai đoạn sớm, thì chi phí đầu tư cho việc tầm soát sẽ thấp hơn rất nhiều, mà đem lại hiệu quả cao hơn.

Như vậy việc phát hiện sớm ung thư bằng phương pháp tầm soát sẽ khiến việc trị bệnh đỡ tốn kém và đơn giản hơn rất nhiều. Chính vì thế, bạn vận động gia đình đi tầm soát ung thư tối thiểu 1 năm 1 lần để tránh tình trạng bệnh lâu dài khó chữa trị. Theo dõi nhà thuốc Long Châu để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Chia sẻ bài viết:

Bài viết cùng chủ đề: